Hướng dẫn cấp phép bản quyền Microsoft SQL Server (2017 & 2019)

Theo hướng dẫn sau để hiểu rõ về cách cấp phép bản quyền MS SQL Server và giá cả. Vui lòng liên lạc với PACISOFT.vn tại sales@pacisoft.com nếu cần thêm sự trợ giúp về tư vấn và mua bản quyền.

Ấn bản

Chỉ có 02 bản thương mại sau đây, tùy vào nhu cầu và quy mô doanh nghiệp để bạn chọn đúng nhu cầu.

Standard

SQL Server Standard provides core data management and business intelligence capabilities for non-critical workloads with minimal IT resources.

Enterprise

SQL Server Enterprise delivers comprehensive datacenter capabilities for mission-critical database, business intelligence, and advanced analytics workloads.

Cấp phép Licensing chung

Tất cả các License bán theo dạng OLP , OEM (vĩnh viễn) hoặc Thuê bao (Plan/Rental) và Subscription , CSP đều phải tuân thủ chính sách cấp phép của hãng (cấp phép về sản phẩm và đối tượng sử dung, theo vùng địa lý)

PHÂN LOẠI GIẢI THÍCH
+ Địa lý Khách hàng ở VN chỉ được phép mua ở VN và không mua ở VN xuất sang các nước khác. Nếu có nhập/ xuất license từ nước này qua nước khác khác sẽ chịu phí chuyển vùng
+ Đối tượng Mỗi đối tượng sử dụng đều được xác minh để hãng cấp phép phù hợp , giá bán cho các đối tượng là khác nhau và cách hỗ trợ cũng khác nhau, tên gọi Sản phẩm cũng khác nhau (tính năng ở mỗi SP thì như nhau). Ví dụ : Tư nhân/ nhà nước/ giáo dục.
+ Sản phẩm Mỗi sản phẩm với cấp phép khác nhau sẽ là một tên gọi và giá bán, đóng gói khác nhau,  tùy vào nhu cầu của người tiêu dùng, doanh nghiệp phải mua đúng sản phẩm (doanh nghiệp không được mua gói SP cá nhân để dùng trong cơ quan, ví dụ Office Home & Student chỉ dùng cho  cá nhân, doanh nghiệp không được mua , mà phải mua từ bản Office Home & Business, Std, Pro trở lên)

Chương trình bán hàng của SQL (Purchasing Program)

Đối với SQL Server tại VN chủ yếu được phân phối dưới 2 dạng: Volume Licensing – Open License (OLP) và CSP qua Azure. Không có đĩa, hộp tất cả được lưu trữ trên hệ thống VLSC và CPS Azure Cloud. Không có Product Key khi cài đặt gói bản quyền (license được tích hợp sẵn)
Tham khảo : http://www.microsoft.com/business/vi-vn/buy/Pages/volume-licensing.aspx

Khi mua phần mềm theo chính sách cấp phép số lượng lớn, bạn chỉ phải trả khoản chi phí cho giấy phép. Các phần mềm đóng gói trong hộp thường có đĩa CD-ROM hoặc DVD kèm theo, tập sách hướng dẫn hoặc bao bì kèm theo. Chính sách cấp phép số lượng lớn giúp hạn chế chi phí phải trả cho bao bì đóng gói, cung cấp cho người mua nhiều lựa chọn tùy ý và cải thiện khả năng quản lý phần mềm.

Volume Licenses là một chương trình cấp giấy phép (phụ thuộc vào số lượng chương trình cấp phép, thuê bao có thể nhận được, hoặc có sự lựa chọn để có được các phương tiện, tài liệu, và hỗ trợ sản phẩm riêng biệt khi cần thiết) mà được bán với số lượng lớn cho doanh nghiệp hoặc khách hàng, với số lượng của 1 năm hoặc nhiều hơn ở một khoảng thời gian. Thực tế, có nhiều lựa chọn chẳng hạn như Open Value, Open Value Subscription, Open License, Select Plus, Select License, Enterprise Agreement, và Enterprise Subscription Agreement. Một số phiên bản của Windows, như Windows 7 Enterprise, chỉ sẵn có thông qua các kênh Volume Licensing.

Tùy thuộc vào các chương trình Volume Licensing hoặc tuỳ chỉnh quyền lợi liên quan (do sự thoả thuận giữa khách hàng và Microsoft), Volume License chỉ có thể bao gồm nâng cấp cho hệ điều hành Windows của khách hàng, và vì thế cần phải có qualifying OS licensing cho mỗi máy tính trước khi nâng cấp, quyền có được thông qua Volume Licensing có thể được thực hiện trên các máy tính này.

Windows Volume License có thể được kích hoạt thông qua các mô hình Volume Activation models, đó là thông qua các Key Management Service (KMS), với kích hoạt dịch vụ của Microsoft thường được sử dụng trong các tập đoàn lớn với ngưỡng kích hoạt tối thiểu là 5 máy chủ hoặc 25 máy tính khách (vật lý hoặc máy ảo), và Multiple Activation Key (MAK), mà tương tự như các sản phẩm bán lẻ và được sử dụng trong một thời gian kích hoạt của Microsoft với dịch vụ lưu trữ trên máy kích hoạt, độc lập hoặc thông qua proxy MAK.

Các lợi ích gồm:

–          Các quyền chọn mua hoặc thuê bao sử dụng phần mềm

–          Giảm thiểu khoản phải trả một lần bằng cách dàn trải các khoản thanh toán trong thời hạn 3 năm

–          Quyền truy cập vào các phiên bản phần mềm mới, các chương trình đào tạo và hỗ trợ

–          Giấy phép dạng điện tử – tránh mất mát giấy phép

Chương trình mua với số lượng lớn để được hưởng chính sách giá ưu đãi và các hỗ trợ đặc biệt của Microsoft. Có các lựa chọn sau đây cho khách hàng:

* – Open License/ Open Value: Được thiết kế dành cho các khách hàng doanh nghiệp hoặc các tổ chức mua từ 5 license trở lên.

* – Academic Volume Licensing: Các đơn vị Giáo dục Đào tạo được tham gia vào chương trình hỗ trợ giá đặc biệt dành cho các đơn vị thuộc ngành giáo dục đào tạo của Microsoft.

* – Select Plus: Được thiết kế cho các tổ chức có số máy tính từ 250 trở lên và có khả năng dự toán chi tiêu cho mua sắm phần mềm trong vòng 3 năm.

* – Enterprise Agreement (EA): Đây là chương trình phù hợp nhất cho các tổ chức có trên 250 máy tính và đang tìm kiếm khả năng chuẩn hóa doanh nghiệp về một trong các Sản phẩm Doanh nghiệp Nền tảng của Microsoft (Office Professional, Windows Professional upgrade và Core Client Access License) với chính sách giảm giá dựa trên các điều khoản thỏa thuận trong vòng 3 năm. Thỏa thuận doanh nghiệp (EA) của Microsoft sẽ giúp bạn vẫn giữ lại gói phần mềm nguyên bản, đồng thời có những lưa chọn đa dạng để sử dụng và nâng cấp. Vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng doanh nghiêp của bạn luôn có thể sử dụng những phiên bản phần mềm mới nhất.

Tham khảo cho EA : http://www.microsoft.com/vietnam/savingmoney/licensing.aspx

http://www.microsoft.com/vietnam/licensing/licensing-options/enterprise.aspx

Và cũng dựa theo đó mà Microsoft đặt tên cho từng mã sản phẩm của mình

Tham gia vào các chương trình Cấp phép theo Số lượng Lớn của Microsoft (Microsoft’s Volume Licensing), khách hàng sẽ có điều kiện tự động cập nhật sử dụng những phần mềm Microsoft® mới nhất. Ngoài ra còn có nhiều lợi thế khác về việc xác định ngân sách trong tương lai, linh hoạt trong việc lên ngân sách, và giảm chi phí quản lý.

Một license (cấp phép sử dụng) sản phẩm phần mềm cho phép người dùng quyền hợp pháp sử dụng hoặc khai thác một chương trình phần mềm. Một thỏa thuận quyền sử dụng (license agreement) cho phép bạn quyền sử dụng một chương trình phần mềm có bản quyền.

– Các bước cơ bản để mua Cấp phép sử dụng: Có các bước cơ bản để mua một cấp phép sử dụng sau khi đã quyết định bạn cần phầm mềm nào

– Quyết định số lượng license bạn cần: Một sản phẩm phần mềm được chia nhóm theo các mức độ khác nhau.

– Lựa chọn giữa các hình thức cấp phép khác nhau: Khách hàng có thể được cấp phép sử dụng các sản phẩm Microsoft thông qua các nhà sản xuất máy tính (OEM). Các sản phẩm đó, ví dụ hệ điều hành Windows, sẽ được cài đặt sẵn trên các máy tính mới và được bàn giao tới người sử dụng kèm theo các điều khoản sử dụng.

Như vậy, Volume license là chế độ được lựa chọn theo thoả thuận, để khách hàng được lưạ chọn những chế độ dịch vụ ưu đãi đặc biệt, liên tục được cập nhật những công nghệ mới nhất của Microsoft trong thời hạn nhiều năm với hàng ngàn máy tính.

Chuẩn bị

Trước khi MUA, bạn phải đếm số lượng máy chủ cần cài đặt SQL (để mua license) theo Core và số User hoặc Device truy cập tới để mua CAL

CAL là gì? Quyền truy cập máy chủ – Windows Client Access License hoặc ứng dụng chủ – Appication Server. Tức là cần ít nhất là SQL Server và nếu có ứng dụng chủ cài trong hệ thống cần mua thêm Application SQL Server CAL. Có hai loại CAL:

  • User CAL – quyền truy cập tính theo số lượng người dùng
  • Device CAL – Quyền truy cập tính theo số lượng thiết bị

Số lượng CAL, cũng như loại CAL cần phải mua phụ thuộc nhu cầu của công ty. Nếu trong công ty có nhiều người dùng chung máy tính thì nên mua theo Device CAL; Ngược lại, nếu trong công ty, một người sở hữu nhiều máy tính, thì nên mua theo User CAL.

Standard + CAL Model:

Mô hình này có giá cả phải chăng nhất được đề xuất cho các doanh nghiệp nhỏ muốn cấp phép cho 1 – 50 người dùng hoặc thiết bị.

  • Comes with 1 Administrative CAL to set up SQL database.
  • Requires additional CAL license for each USER or DEVICE accessing the server.

Server License starting at: $844.99

User and Device CALs starting at: $199.99

Standard Per Core:

For companies with larger amounts of Users or Devices or who need to host Web-facing applications. Recommended if you have 30+ Users or Devices.

  • Each license is sold per a 2 Core Package.
  • Microsoft requires a minimum of 4 Cores to be licensed to be in compliance.

Server license starting at: $3,349.99 (2 Core)

Enterprise Per Core:

For companies that need maximum scalablity, security, and availability.

  • Only sold Per Core in 2 Core Packages.
  • Unlimited number of Cores and Users can be licensed.

Server license starting at: $13,109.99 (2 Core)